SO SÁNH NỀN GIÁO DỤC VIỆT NAM VÀ NHẬT BẢN

Trong những năm gần đây, quan hệ giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản rất được chú trọng phát triển và có rất nhiều dự án hợp tác để phát triển mối quan hệ này. Những dự án này đã và đang góp phần đáng kể cho việc nâng cao chất lượng giáo dục tại Việt Nam- nền giáo dục vốn dĩ đã thua kém họ từ xuất phát điểm.
 
Tiêu chí Nhật Bản Việt Nam
Mẫu giáo
Tiểu học
Việc học mẫu giáo không bị bắt buộc nhưng thường trẻ sẽ học mẫu giáo 2 năm trước khi vào tiểu học.
Bậc tiểu học từ lớp1 tới lớp 6. Bậc tiểu học và trung học là giáo dục bắt buộc 
Việc học mẫu giáo là bắt buộc và phải có giấy
chứng nhận tốt nghiệp mẫu giáo.
Bậc tiểu học từ lớp 1 tới lớp 5
Trung học Chương trình trung học cơ sở chỉ kéo dài 3 năm, sau đó học trung học phổ thông 3 năm nhưng chương trình trung học phổ thông là không bắt buộc. Chương tình trung học cơ sở kéo dài 4 năm,  trung học phổ thông là 3 năm và là chương trình học bắt buộc, khá quan trọng.
Đại học
Sau đại học
Học sinh phải trải qua kì thi rất khắc nghiệt, mang tính cạnh tranh cao để lên được Đại học và chương trình học kéo dài 5 năm. Sau khi học xong trung học phổ thông, học sinh cũng phải trải qua kì thi tuyển sinh để vào đại học. Tùy từng trường và ngành học mà số năm học khác nhau, nhưng đa số ở Việt Nam là học 4 năm.
Chương trình học Không có học sinh lưu ban, tất cả học sinh đều được lên lớp. Trong quá trình học, học sinh được đánh giá và phân loại qua những bài kiểm tra. Học sinh nào không đạt yêu cầu bài kiểm tra được tiếp tục phân loại để phụ đạo, rèn kỹ năng cho các em đạt chuẩn kiến thức để lên lớp. Trong suốt quá trình học phổ thông, học sinh chỉ trải qua kỳ thi duy nhất là thi vào đại học
Chương trình học luôn gắn với thực tiễn
Học sinh phải trải qua nhiều bài kiểm tra, kì thi và xét tuyển để có thể lên được các cấp học tiếp theo.
Chương trình học nặng về lý thuyết
Giá trị bằng cấp Được thế giới công nhận là nước có nền giáo dục đào tạo tiên tiến, bằng cấp có giá trị trên toàn thế giới. Bằng cấp không được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.
Nhật Bản là quốc gia không những hùng mạnh về kinh tế mà còn là quốc gia có hệ thống giáo dục rất đa dạng và chất lượng; là một trong những nuớc có trình độ dân trí cao nhất thế giới, tỉ lệ người không biết đọc biết viết gần như 0%.
Khách quan mà nói, Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng về văn hóa và giáo dục. Tuy nhiên, nhờ có những sự đầu tư mạnh mẽ cho giáo dục và phương pháp giáo dục hợp lý mà Nhật Bản đã gặt hái được rất nhiều thành công. Những thành công này được cả thế giới biết đến và đem đến cho nước bạn nguồn nhân lực vô cùng chất lượng. Đây sẽ là một tấm gương sáng để Việt Nam nhìn vào đó để vận động, thay đổi mình.