GIỚI THIỆU ĐẤT NƯỚC HOA KỲ  

KHÁI QUÁT
  • Nước Mỹ hay còn gọi là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ gồm 50 tiểu bang
  • Quốc khánh: 04/7/1776
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Các thành phố chính: New York, Los Angeles, Chicago, Houston, Philadelphia, San Diego, Dallas, Detroit
  • Diện tích: 9,83 triệu km2
  • Dân số: 316 triệu người
  • Đơn vị tiền tệ: Dollar Mỹ
  • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Anh

ĐỊA LÝ
 Hoa Kỳ Lục địa trải dài từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương và từ Canada đến Mexico và Vịnh Mexic.
Nước Mỹ gồm 3 bộ phận lãnh thổ:
– Bộ phận lớn nhất gồm 48 bang, nằm giữa lục địa Bắc Mỹ: Bắc giáp Canada, Nam giáp Mexico và Vịnh Mexico, Tây giáp Thái Bình Dương và Đông giáp Đại Tây Dương.
– Bộ phận thứ hai là bang Alaska nằm ở Tây Bắc lục địa Bắc Mỹ: Đông giáp Canada, Bắc giáp biển Beaufort và Nam giáp biển Bering.


usmap.gif– Bộ phận thứ ba là quần đảo Hawaii (bang Hawaii) nằm giữa Thái Bình Dương cách thành phố San Francisco khoảng 3.900km.
 
KHÍ HẬU
Hoa Kỳ có diện tích lớn và có nhiều địa hình rộng lớn nên Hoa Kỳ gần như có tất cả các loại khí hậu.
Miền Tây Hoa Kỳ bao gồm các tiểu bang như California, Oregon, Washington có khí hậu quanh năm mát. Miền Ðông Bắc Hoa Kỳ bao gồm các tiểu bang như Massachusette, Connecticut, New York…có 4 mùa và mùa đông thời tiết rất lạnh và có tuyết. Miền Trung Tây Hoa Kỳ bao gồm các tiểu bang như Illinois, Michigan, Missouri… có khí hậu hơi giống miền Ðông Bắc. Miền Nam Hoa Kỳ bao gồm các tiểu bang như Texas, Georgia, Florida… có khí hậu nóng.
Sinh viên Việt Nam thường nhập học tại các thành phố như  Washington, California, Oklahoma, New York, Texas…KINH TẾ
Được kích thích bởi tài nguyên thiên nhiên phong phú, một cơ sở hạ tầng phát triển tốt, và hiệu suất cao, Mỹ có nền kinh tế hỗn hợp tư bản chủ nghĩa Hoa Kỳ là đất nước phát triển mạnh nhất về kinh tế, tổng sản phẩm nội địa chiếm 20% tổng sản phẩm thế giới.

Mỹ là một nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới, với các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ hiện đại, nền kinh tế có sức cạnh tranh mạnh mẽ, là cường quốc xuất khẩu số một và cũng là thị trường nhập khẩu đa dạng và lớn nhất thế giới. Riêng kim ngạch xuất nhập khẩu của Mỹ chiếm khoảng 25% kim ngạch xuất nhập khẩu của thế giới.

CHÍNH TRỊ – XÃ HỘI
Mỹ là một nước Cộng hòa liên bang tồn tại lâu nhất trên thế giới, thực hiện chế độ tam quyền phân lập. Hiến pháp quy định quyền lập pháp thuộc về Quốc hội, quyền hành pháp thuộc về Tổng thống và quyền tư pháp thuộc về Tòa án tối cao. Mỗi bang lại có hệ thống Hiến pháp và pháp luật riêng nhưng không trái với Hiến pháp của Liên bang.
 Chính quyền của liên bang gồm 3 nhánh quyền lực:Lập pháp, Hành pháp, Tư pháp.

 
New-York-659x380.jpg

VĂN HOÁ
Hoa Kỳ là một quốc gia đa văn hóa, là nơi sinh sống của nhiều nhóm đa dạng chủng tộc, truyền thống, và giá trị. Nói đến văn hóa chung của đa số người Mỹ là có ý nói đến “văn hóa đại chúng Mỹ.” Đó là một nền văn hóa Tây phương phần lớn là sự đúc kết từ những truyền thống của các di dân từ Tây Âu, bắt đầu là các dân định cư người Hà Lan và người Anh trước tiên. Văn hóa Đức, Ireland, và Scotland cũng có nhiều ảnh hưởng. Một số truyền thống của người bản thổ Mỹ và nhiều đặc điểm văn hóa của người nô lệ Tây Phi châu được hấp thụ vào đại chúng người Mỹ.


GIÁO DỤC
15visa1.jpgĐất nước Hoa Kỳ nằm ở Bắc Mỹ là quốc gia hùng mạnh với hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới. Hoa Kỳ có rất nhiều trường gồm các trường trung học, cao đẳng và đại học uy tín với đầy đủ các ngành học cho học sinh sinh viên, bằng cấp được quốc tế công nhận. Hơn nữa, tiếng Anh – Mỹ hiện tại được coi là ngôn ngữ trong giao dịch quốc tế.


Giáo dục công lập Hoa Kỳ do chính quyền tiểu bang và chính quyền địa phương đảm trách và do Bộ giáo dục Hoa Kỳ điều phối bằng những qui định hạn chế liên quan đến những khoản trợ giúp của liên bang.