GIỚI THIỆU ĐẤT NƯỚC NEW ZEALAND
 
  • Diện tích: 268.680 km²
  • Dân số: 4.5 triệu người (số liệu thống kê năm 2014)
  • Thủ đô: Wellington
  • Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh, tiếng Maori, ngôn ngữ ký hiệu New Zealand
  • Đơn vị tiền tệ: dollar New Zealand (NZD)
  • Đặc điểm nổi bật: New Zealand là đảo quốc nằm ở khu vực Tây Nam của Thái Bình Dương, gồm hai đại lục chính là đảo Bắc và đảo Nam, và các đảo nhỏ hơn. Quốc gia này có vị trí khá tách biệt nên đây là một trong những nơi cuối cùng có con người đặt chân đến.
KHÍ HẬU
Khí hậu tại New Zealand vô cùng ôn hòa, nhiệt độ quanh năm luôn dao động từ 10oC (vào mùa đông) đến khoảng 30oC vào mùa hè. Vì vậy, người Việt Nam đặc biệt là các du học sinh khi đến với đất nước Kiwi sẽ cảm thấy vô cùng dễ chịu và thoải mái.

Ngoài ra, thời tiết trong một ngày tại New Zealand thay đổi rất nhanh, một ngày bạn có thể trải qua nhiều trạng thái thời tiết khác nhau, trời đang mưa có thể ngay lập tức hửng nắng.

Không chỉ có khí hậu ôn hòa mà thiên nhiên tại New Zealand cũng rất phong phú, đặc sắc, là địa điểm hoàn hảo cho những ai có sở thích khám phá, hòa mình vào thiên nhiên.

KINH TẾ
New Zealand có một kinh tế thị trường phát triển hiện đại và thịnh vượng. Kinh tế New Zealand dựa chủ yếu vào xuất khẩu nông sản, các sản phẩm chủ lực là: thịt, lông cừu, quả, cá, và rượu vang.

Theo thống kê của Ngân Hàng Thế Giới, mức sống của người dân tại quốc đảo Kiwi đã từng có thời điểm vượt cả Úc và Tây Âu, điều này cho thấy nền kinh tế New Zealand hoạt động hiệu quả như thế nào.

Dân cư tại New Zealand chủ yếu là người nhập cư Châu Âu. Theo điều tra nhân khẩu năm 2013, 74% cư dân có nguồn gốc Châu Âu, 14,9% là cư dân Maori bản địa, bên cạnh đó còn có các chủng tộc khác: người Châu Á và người Thái Bình Dương.

VĂN HÓA
Nền văn hóa của New Zealand là sự hòa trộn giữa nền văn hóa bản địa của người Maori và văn hóa thôn quê của người di cư Châu Âu.

Nhắc đến đất nước New Zealand mà không nhắc đến văn hóa bản địa của người Maori sẽ là một thiếu sót lớn. Văn hóa của người Maori đã tạo nên một màu sắc rất riêng cho văn hóa quốc đảo này.
Mặc dù đa phần dân số New Zealand đều sống tại các thành phố, thế nhưng nền văn hóa nước này vẫn gắn chặt với hình ảnh bình dị thôn quê. Cho đến nay, phần lớn các tác phẩm mỹ thuật, văn học, phim, hài kịch của New Zealand vẫn có chủ đề gắn liền với hình ảnh nông thôn.

NGÔN NGỮ
Ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất tại New Zealand là tiếng Anh, thế nhưng trong nỗ lực khôi phục nền văn hóa truyền thống bản địa của người Maori, chính phủ đã công nhận tiếng Māori và ngôn ngữ ký hiệu New Zealand (dành cho người khiếm thị) là ngôn ngữ quốc gia chính thức bên cạnh tiếng Anh từ năm 1987.

Hầu hết các cơ quan hành chính tại New Zealand ngày nay đều dùng tên bằng song ngữ và bưu diện New Zealand công nhận các tên địa danh bằng tiếng Māori.

GIÁO DỤC
Nền giáo dục của New Zealand được đánh giá khá cao trên thế giới. Tại đây có đến 8 trường đại học công lập có cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên đẳng cấp quốc tế. Bằng cấp của 8 trường đại học này được công nhận trên toàn thế giới, vì vậy sau khi tốt nghiệp các sinh viên và du học sinh có rất nhiều cơ hội để làm việc tại các công ty, tổ chức mang tầm quốc tế.

 
 
Ngoài ra, hiện có rất nhiều các khóa học khác nhau tại 20 viện công nghệ và bách khoa công lập (ITPs), ngoài ra bạn cũng có các lựa chọn về dạy nghề cũng như các lựa chọn học chính quy và tại chức.
Bộ Giáo dục New Zealand đã xây dựng Bộ quy tắc ứng xử của giáo viên đối với sinh viên quốc tế. New Zealand là quốc gia đầu tiên đưa ra những tiêu chuẩn về việc chăm lo và ứng xử với sinh viên và du học sinh quốc tế. Điều này thể hiện sự quan tâm của các trường đại học và tổ chức giáo dục của nước này đối với quyền lợi của sinh viên và du học sinh quốc tế.

Có khoảng 700 đến 800 cơ sở đào tạo tư nhân (PTEs) đăng kí hoạt động tại New Zealand, trong đó rất nhiều trường cung cấp cả các khóa tiếng Anh cho sinh viên quốc tế.