CUỘC SỐNG DU HỌC TẠI HÀN QUỐC

Khi bắt đầu đến Hàn Quốc hay bất kì một quốc gia nào, thì đối với các bạn du học sinh bước đầu là không thể tránh được những bỡ ngỡ. Vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm về cuộc sống du học tại nơi đây.
Khí hậu
Xứ sở kim chi” xinh đẹp có khí hậu ôn đới với 4 mùa rõ rệt. Mùa xuân nơi đây lúc cây cối đâm chồi nảy lộc, các đồi núi và các cánh đồng hoa dại nở rộ đầy màu sắc. Mùa hè là thời gian nóng nhất, kéo dài từ tháng 6- tháng 8 với nhiệt độ trung bình khoảng 23 – 27°C. Các bạn sinh viên trong thời điểm này có thể tới những bãi biển xanh mát xinh đẹp, hay tham gia các lễ hội dân gian vô cùng đặc biệt. Tháng 9 -11 là thời điểm của mùa thu – khi thiên nhiên thời tiết Hàn Quốc đến độ đẹp nhất với bầu trời xanh trong, nắng vàng dịu nhẹ và những tán lá phong đầy màu sắc. Và cuối cùng là mùa đông lạnh và khô cùng những đợt tuyết rơi trắng xóa. Đây cũng là thời điểm mà các bạn sinh viên được thử chạm tay vào tuyết, nặn người tuyết hay chơi các trò trượt tuyết, lướt ván trên tuyết đầy thú vị.

Chỗ ở: Các bạn có thể chọn ở kí túc xá hoặc nhà trọ
Ở kí túc xá: Các bạn sinh viên sẽ phải đặt cọc khoảng 100.000 Won. Ở kí túc xá thì sẽ thuận tiện cho việc học tập và sinh hoạt, chi phí ở kí túc xá lại rẻ hơn so với ở nhà trọ.
Ở nhà trọ: Việc thuê nhà trọ khá đắt, các bạn sẽ phải đặt cọc cho chủ nhà 1 đến 2 triệu won. Thuê nhà trọ, các bạn sẽ phải ở chung với chủ nhà. Khi chúng ta sống cùng với chủ nhà, chúng ta cùng sinh hoạt với gia đình chủ nhà, vào cuối tuần cùng nhau phụ giúp dọn dẹp nhà cửa, vào các ngày lễ cũng sẽ cùng với chủ nhà vui vẻ ăn mừng với nhau, thông qua đó các du học sẽ hiểu thêm được những phong tục, văn hóa của đất nước và người bản xứ nơi chúng ta đang sống.
Học tập và thi cử: Việc học tập ở Hàn Quốc rất được quan tâm, các học sinh, sinh viên luôn phải tập trung cao. Tùy từng trường thì chế độ thi cử và thời gian biểu khác nhau. Hầu hết giờ học bắt đầu vào 9h sáng và kết thúc vào 6h chiều. Mỗi năm thường có hai kì chính, xen kẽ vào đó là kì nghỉ đông và nghỉ hè. Các trường Hàn Quốc rất nghiêm ngặt trong việc đánh giá điểm chuyên cần do đó bạn cần phải đi học đầy đủ và đúng giờ.
Phần lớn các trường đại học Hàn Quốc đều giảng dạy bằng tiếng Hàn vì thế các bạn cần phải có một nền tảng tiếng Hàn trước khi sang Hàn Quốc. Nếu chưa tự tin bạn có thể tham gia học một khóa về ngôn ngữ Hàn tại Hàn Quốc trước khi bắt đầu học chuyên ngành chính.
Việc làm thêm: Sau khi học ở Hàn Quốc 6 tháng bạn sẽ được phép đi làm thêm từ 20- 28 giờ/tuần vào thời gian học và làm cả ngày trong kì nghỉ. Khi mới qua đó, bạn không nên quá vội vã đi làm thêm ngay, hãy tập làm quen và thích nghi với cuộc sống mới và ngôn ngữ Hàn và khi bạn thông thạo tiếng thì việc xin làm thêm sẽ dễ dàng hơn. Bạn có thể làm thêm những công việc như phục vụ trong nhà hàng, phụ bàn, lễ tân,… và nếu có trình độ tiếng Hàn hoặc tiếng Anh tốt bạn có thể làm phiên dịch hoặc dạy tiếng Việt cho người bản địa. Trung bình 1 tháng bạn có thế kiếm được từ 800 – 1200 USD/tháng.
Giao thông
Xe bus của doanh nghiệp tư nhân và tàu điện ngầm của cơ quan nhà nước điều hành là hai phương tiện giao thông phổ biến nhất ở Hàn Quốc.
 
Sinh hoạt ở Hàn Quốc: Đời sống sinh hoạt ở Hàn khá cao, giá cả khá đắt nhưng đổi lại cơ sở vật chất và dịch vụ rất tốt. Đối với các bạn du học sinh Việt Nam chưa từng trải nghiệm đi tàu điện ngầm thì sẽ mất khoảng vài ngày để các bạn làm quen. Đối với xe buýt ở Hàn Quốc rất sạch sẽ và an toàn, không có chuyện chen lấn hay mất đồ như ở Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng đi lại bởi trên mỗi biển báo đều có hướng dẫn chi tiết về các tuyến đường.
Những chia sẻ về kinh nghiệm sống trên sẽ giúp bạn phần nào hiều về cuộc sống nơi đây, để các bạn thêm tự tin khi sống và học tập tại đất nước Hàn Quốc xinh đẹp.