CUỘC SỐNG DU HỌC TẠI NHẬT BẢN – KHÔNG CHỈ LÀ HỌC TRÊN SÁCH VỞ

       
 

Nhật Bản  - xứ sở hoa anh đào nổi tiếng với nền kinh tế phát triển và nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới. Hiện nay, rất nhiều các bạn du học sinh lựa chọn Nhật Bản là điểm đến cho hành trình học tập tiếp theo của mình.
Ẩm thực
       Sushi (cơm nắm cá sống), Tempura (tôm, rau tẩm bột rồi đem rán), và Sukiyaki (món lẩu thịt bò với nước tương và rau) là các món ăn truyền thống của người Nhật
       Một bữa ăn truyền thống của người Nhật thường có cơm cùng với một món chính là thịt hoặc cá, một vài món ăn thêm, súp và rau. Gạo có tính kết dính khi nấu chín nên rất thích hợp với việc dùng đũa. Cách nấu nướng của người Nhật hầu như không sử dụng đến gia vị. Thay vào đó, người ta tập trung vào các hương vị tinh khiết của các thành phần món ăn: cá, rong biển, rau, gạo và đậu nành.
Có khá nhiều cách để tiết kiệm chi phí cho bạn ở Nhật, đặc biệt là chi phí đồ ăn:
  • Bạn nên tranh thủ thời gian để tự nấu đồ ăn cho mình. Không nên thường xuyên ăn tại các quán ăn, nhà hàng.
  • Tranh thủ thời gian giảm giá để mua: đồ ăn tươi sống vào chiều tối, quần áo, đồ gia dụng vào cuối tuần, … Các cửa hàng chuyên bán đồ Việt Nam cũng không quá đắt đỏ.
  • Đồ ăn nhanh McDonal’s là thực phẩm có giá cả phù hợp, không hề đắt đỏ
Các điểm mua sắm mà bạn nên ghi nhớ
1.      Cửa hàng đồng giá 100 Yên: tiêu biểu là hãng Daiso với cả khoảng 2.000 tiệm khắp nơi
2.      Itoyokado (Siêu thị lớn)
3.      Walmart (siêu thị nhỏ)
4.      Cửa hàng tiện lợi 24 giờ
5.      Cửa hàng địa phương
Giao thông
Tàu điện và tàu điện ngầm là phương tiện giao thông phổ biến tại Nhật Bản. Phần lớn người dân Nhật Bản lựa chọn vì chúng rất thuận tiện và đúng giờ. Xe đạp cũng là phương tiện được yêu thích. Bên cạnh đó, một số ít người sử dụng xe buýt. Giá dịch vụ taxi ở Nhật Bản khá đắt đỏ. Cước phí được tính theo km và thay đổi theo giờ; buổi tối đắt hơn giá ban ngày


 

Văn hóa
Con người Nhật Bản có tính hiếu kì và nhạy cảm với văn hóa nước ngoài. Họ luôn tìm tòi và học hỏi để tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho mình. Người Nhật có ý thức tập thể cao, luôn làm việc theo mục tiêu đã định, tôn trọng thứ bậc trong xã hội, cần cù, có tinh thần trách nhiệm cao, khiêm nhường và luôn luôn giữ chữ tín.
Người dân nơi đây rất giờ đối với bất kì cuộc hẹn nào. Họ rất coi trọng các mối quan hệ làm ăn lâu dài.
Việc làm thêm
Nhờ vào công việc làm thêm, các bạn du học sinh có thể trang trại một phần chi phídu học và tích lũy thêm kinh nghiệm. Chính phủ Nhật Bản có quy định rằng mỗi ngày bạn được làm thêm 4 giờ/ ngày tức là 28 giờ/tuần. Riêng ngày thứ 7 và chủ nhật và kỳ nghỉ bạn có thể đi làm cả ngày khoảng 8 giờ/ngày. Mức lương của bạn thường vào khoảng 800 - 1000 yên/giờ.
Có nhiều công việc để bạn lựa chọn: đưa đón trẻ, giao hàng, bán hàng, làm cơm hộp, dạy ngoại ngữ, phụ việc quán ăn, phục vụ nhà hàng, thậm chí là làm bốc vác,... Phòng phúc lợi của trường, trung tâm giới thiệu việc làm Hello Work, ... là nơi các bạn du học sinh có thể gửi gắm niềm tin.
Nhà ở
Thường mùa thuê nhà bắt đầu vào khoảng tháng 2 cho đến tháng 4 vì tháng 4 là tháng bắt đầu năm học và làm việc tại Nhật. Cũng vì đây là thời gian mọi người đổ xô đi thuê nhà nên giá nhà có thể bị đẩy lên một ít, nếu có thời gian dư dả thì các bạn có thể bắt đầu việc tìm nhà sớm hơn, vào khoảng đầu tháng 1, lúc này người đi tìm thuê nhà chưa nhiều nên có thể xe xét, lựa chọn được nhiều nhà và việc thương lượng các điều kiện có thể dễ dàng hơn.
Cuộc sống vốn dĩ không bao giơ dễ dàng với người mới bắt đầu nhưung nó sẽ dần thú vị và thân thuộc nếu chúng ta thực sự quyết tâm khám phá và cố gắng thích nghi với nó. Chúc các bạn du học sinh nhanh chóng hòa nhập và luôn thành công với sự lựa chọn của mình.