ĐẤT NƯỚC CON NGƯỜI THỤY ĐIỂN

KHÁI QUÁT
  • Tên nước: Vương Quốc Thụy Điển
  • Thủ đô: Xtốc-khôm (Stockholm)
  • Vị trí địa lý: Nằm trên bán đảo Xờ-can-đi-na-vi, Tây và Bắc giáp Na Uy, Đông giáp Phần Lan, Nam giáp biển Ban-tích và Đan Mạch
  • Diện tích: 449.964 km2
  • Dân số: Khoảng 9,4 triệu người
  • Ngôn ngữ: Tiếng Thụy Điển
  • Tôn giáo: Đạo Tin lành dòng Lu-thơ chiếm 85% dân số, còn lại là các tôn giáo khác
  • Đơn vị tiền tệ: Đồng Cua-ron (SEK)

KHÍ HẬU
Khí hậu Thụy Điển về mùa hè ở miền Bắc và miền Nam không khác nhau lắm, ánh nắng kéo dài sưởi ấm miền bắc. ở cực Bắc trong vài tuần lễ mặt trời không lặn, sáng cả ngày lẫn đêm. Mùa thu thường đến chậm và khá ấm, mùa đông thì giá lạnh và kéo dài, tuyết phủ từ tháng mười đến tháng tư. Mùa xuân vào tháng hai ở miền nam và tháng năm ở miền Bắc.
 
VĂN HÓA
Văn hóa của người Thụy Điển rất phong phú và đa dạng. Ở đó có văn hóa Fika, Fika là từ chỉ những buổi trò chuyện, gặp gỡ rất phổ biến của người Thụy Điển hay Fika còn được hiểu theo nghĩa là “giờ uống cà phê”. Ở Thụy Điển không khó để tìm ra một quán cà phê fika giữa những con hẻm lát đá cổ xưa.

 Ngoài ra, văn hóa xếp hàng cũng là một trong những đặc trưng của người Thụy Điển. Ở Thụy điển không bao giờ có cảnh chen lấn, xô đẩy nhau nơi công cộng, dù ở bất kì nơi đâu thì người dân nơi đây cũng chấp hành văn hóa một cách nghiêm túc và tự nguyện. Đến với nước Thụy Điển xinh đẹp, bạn còn được trải nghiệm vô vàn các lễ hội diễn ra thường xuyên.
ẨM THỰC
Thụy Điển nổi tiếng với các món ăn như cá trích muối, thịt viên. Đây là món ăn được coi là ngon nhất và đặc biệt nhất Thụy Điển. Đồ uống được người dân địa phương ưa chuộng thường là rượu Akvavit, Punsch… Những loại rượu này là những loại rượu truyền thống của người dân Thụy Điển. Nó không chỉ còn là rượu mà đã trở thành biểu tượng văn hóa của quốc gia này. Thưởng thức những món ăn đặc sản của Thụy Điển cùng với Akvavit hoặc Punsch sẽ làm tăng thêm hương vị của món ăn.
 
KINH TẾ
Kinh tế Thụy Điển là một nền kinh tế hỗn hợp tiên tiến, hướng ngoại và có ngành khai thác tài nguyên phát triển. Các ngành công nghiệp chủ đạo là chế tạo ô tô, viễn thông, dược phẩm và lâm nghiệp.

GIAO THÔNG
Giao thông Thụy Điển được đánh giá là an toàn nhất thế giới. Thụy Điển là nước có tỷ lệ người tử vong do tai nạn giao thông ít nhất trên thế giới. Yếu tố lớn nhất giúp Thụy Điên giảm số vụ tai nạn là việc quy hoạch các con đường, chúng được xây dựng ưu tiên yếu tố an toàn trên cả tốc độ và sự tiện lợi. Thụy Điển xây dựng 1500 km đường kiểu “2+1”, nơi mỗi làn đường sử dụng một làn đường để vượt và luật nghiêm ngặt giúp Thụy Điển trở thành đất nước mà giao thông an toàn nhất.
GIÁO DỤC
Thụy Điển nổi tiếng về sự đổi mới trong việc hợp tác giữa ngành công nghiệp và các học viện, điều này đã được đánh giá một cách nghiêm ngặt qua các cuộc kiểm tra. Các trường Đại học Thụy Điển luôn luôn cải tiến và đầu tư vào các nghiên cứu và ý tưởng độc đáo. Do đó, Thụy Điển là một trong những nước có nền giáo dục được đánh giá cao ở Châu Âu và có rất nhiều sinh viên quốc tế đến để học tập.