QUY TRÌNH XIN VISA DU HỌC THỤY SĨ VÀ CÁC GIẤY TỜ CẦN THIẾT

Đất nước Thụy Sĩ -  một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới, vì là quốc gia  nằm trong khối Schengen của Châu Âu nếu bạn có visa và đang học tập tại Thụy Sĩ bạn sẽ dễ dàng du lịch sang các nước Châu Âu khác cùng khối mà không phải xin Visa phức tạp. Hầu hết du học sinh Thụy Sĩ đều có thể du lịch hơn 20 quốc gia Châu Âu khác.

 Nếu bạn có dự định sẽ du học tại quốc gia xinh đẹp này, hãy tìm hiểu chuyên ngành cũng như trường học phù hợp với nguyện vọng của bạn. Sau đây là các bước quy trình cùng với những giấy tờ cần chuẩn bị cho một bộ hồ sơ du học Thụy Sĩ.

I/ Các bước cần thiết cho quá trình xin Visa:

 1. Xin thư mời nhập hoc:

  Khi xin nhập học bạn cần chú ý chuẩn bị form xin học được điền đầy đủ thông tin,bản dịch học bạ và bằng tốt nghiệp. Tốt nhất bạn nên có số điểm IELTS từ 4.5 trở lên để dễ dàng tham gia chương trình học tập.

 Sinh viên hoàn tất thủ tục nhập học và ghi danh với trường mà mình đăng kí theo học. Sinh viên phải nộp phí ghi danh theo qui định của mỗi trường khác nhau. Chú ý là phí ghi danh này sẽ không hoàn lại trong mọi trường hợp.

 1. Đóng học phí:

  Sau khi nhà trường nhận được hồ sơ của sinh viên, và nếu hồ sơ được chấp nhận thì nhà trường sẽ gửi cho sinh viên đó “Giấy chấp nhận tạm thời” và yêu cầu sinh viên đó đóng phí đặt cọc giữ chỗ (phí này tuỳ theo qui định của mỗi trưòng và sẽ được khấu trừ khi sinh viên đóng nốt số tiền học phí còn lại). Phí đặt cọc này sẽ được hoàn trả lại 100% trong khoảng 1 tháng nếu sinh viên đó bị từ chối cấp Visa, hoặc các lí do khách quan như bệnh tật, đau ốm….

 1. Hẹn lịch phỏng vấn:

  Khi nhà trường bên Thuỵ Sĩ nhận được số tiền đặt cọc, nhà trường sẽ tiến hành thủ tục xin Visa cho sinh viên tại tiểu bang mà trường trực thuộc. Đồng thời, học sinh cũng sẽ có trách nhiệm mang “Giấy chấp nhận tạm thời’ do nhà trường cấp đến Đại sứ Quán hoặc Lãnh sự quán của Thuỵ Sĩ, điền vào ba (3) mẫu đơn xin cấp Visa, cùng với những giấy tờ khác theo yêu cầu. Sau đó sinh viên sẽ được hẹn ngày phỏng vấn.

 1. Nhận Visa :

  Khi sinh viên kết thúc buổi phỏng vấn, hồ sơ của sinh viên sẽ được chuyển toàn bộ tới Thủ đô Bern, Thuỵ Sĩ. Theo qui định của luật pháp Thuỵ Sĩ, chính quyền mỗi tiểu bang sẽ có thẩm quyền quyết định cấp Visa hay không, nên hồ sơ của sinh viên đó sẽ được đưa về tiểu bang mà nhà trường của sinh viên trực thuộc.

 Trong trường hợp hồ sơ của sinh viên được chấp nhận Visa, tiểu bang đó sẽ gửi đến nhà trường mà sinh viên ghi danh học một “Giấy xác nhận chính thức” trong đó có nêu rõ việc chấp nhận cấp Visa cho sinh viên này, và nêu rõ ngày sinh viên được phép vào Thuỵ sĩ.

Nhà trường sẽ thông báo ngay với sinh viên về tình trạng Visa của sinh viên để sinh viên đóng nốt học phí còn lại theo năm, theo kì …theo qui định của trường.

Sinh viên liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự Quán để mang nộp Hộ chiếu chính thức, hoá đơn đóng phí học để lấy Visa.
 

II/ Hồ sơ xin visa du học Thụy Sĩ  bao gồm:

 1. Form xin visa (ASCI cung cấp).
 2. Bốn ảnh thẻ nền trắng, cỡ 4×6 hoặc 5×5.
 3. Hộ chiếu.
 4. Điểm IELTS tối thiểu 4.5.
 5. Thư mời học của trường, Giấy xác nhận của trường về việc đã đóng học phí.
 6. Xác nhận tiền gửi trong ngân hàng.
 7. Thư bảo lãnh của bố mẹ (nếu tài khoản ngân hàng mang tên bố mẹ).
 8. Bằng tốt nghiệp, bảng điểm/học bạ cấp cao nhất.
 9. Bản CV bằng tiếng Anh.
 10. Bản kế hoạch học tập nêu rõ mục đích học tập, thời gian học, dự định cho tương lai, cam kết sẽ trở về VN sau khi tốt nghiệp.

Lưu ý:  bạn sẽ phải chứng minh tài chính du học,tuy nhiên thủ tục vô cùng đơn giản, bạn cần có khoảng 25.000->30.000 CHF trong sổ tiết kiệm, số tiền này là chi phí cho năm học đầu tiên tại Thụy Sĩ.

 

 

Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như được tư vấn và hướng dẫn cụ thể .Hãy liên hệ Lê Nguyễn Education, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các chương trình  khóa học phù hợp  tại quốc gia Thụy Sĩ.   Website: lenguyenedu.vn