EXPRESS ENTRY KHÔNG PHẢI LÀ CON ĐƯỜNG DUY NHẤT ĐỂ ĐỊNH CƯ TẠI CANADA!!!

Canada có kế hoạch tiếp nhận hơn một triệu thường trú nhân từ năm 2020 đến 2022, nhưng chỉ một phần tư (1/4) được nhận thông qua chương trình Express Entry, ba phần tư (3/4) thường trú nhân (PR) còn lại đăng ký thành công thông qua những chương trình khác. Khi tính cả những cư dân tạm trú vào danh sách này thì số cư dân có quyền làm việc tại Canada hàng năm thông qua Express Entry chiếm chưa đến 10%. Vậy, nếu không đủ tiêu chuẩn để nộp hồ sơ theo chương trình Express Entry, có những cách nào để nhập cư Canada?
1. Provincial Nominee Program (PNP) – Chương trình đề cử tỉnh bang

Chính phủ Canada đang trao nhiều quyền hơn cho các tỉnh trong việc chọn người nhập cư mới và PNP – Chương trình đề cử tỉnh bang là một trong số đó. Có thể bạn biết rằng một số đề cử cấp tỉnh có thể giúp bạn tăng đến 600 điểm trên hệ thống xếp hạng toàn diện Express Entry (CRS), nhưng liệu bạn có biết hầu hết các luồng PNP không phù hợp với Express Entry? Đây là các luồng PNP “base”. Hệ thống PNP Live Tracker hiện tại đã tích hợp công cụ giúp bạn có thể tìm được lựa chọn đúng đắn cho mình.
Số lượng nhập cư hàng năm: 67,800 (mục tiêu cho năm 2020)
2. Quebec Skilled Worker – Nhập cư tỉnh Quebec theo diện lao động có tay nghề

Tiếng Pháp là yếu tố xác định để có thể nhập cư ở Quebec với tư cách là lao động lành nghề. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đủ điều kiện khi bạn kém hoặc không có khả năng Tiếng Pháp. Trong ba năm gần đây, tỉnh bang Quebec có mức nhập cư đang tăng đáng kể, và phần lớn những người mới đến là công nhân lành nghề.
Số lượng nhập cư hàng năm: 21,250 (mục tiêu cho năm 2020)
3. Atlantic Immigration Pilot – Thí điểm định cư Atlantic

Chương trình Thí điểm định cư Atlantic là cơ hội lớn cho định cư tại Atlantic Canada. Chương trình này đã thành công rực rỡ kể từ khi ra mắt cách đây hai năm. Cụ thể, lượng người nhập cư mục tiêu hàng năm tăng gấp đôi, và những người mới đến nhận được nhiều cơ hội hơn ở Atlantic Canada.
Số lượng nhập cư hàng năm: 4000 (mục tiêu năm 2020)
4. Rural and Northern Pilot – Thí điểm định cư khu vực Bắc Canada (RNIP)

Tuần trước, Chính phủ Canada đã thông báo danh sách những khu vực có thể mời người nhập cư đến Canada thông qua chương trình Thí điểm định cư khu vực Bắc Canada. Đây là những địa điểm tuyệt vời mà bạn có thể cân nhắc khi nghĩ đến việc nhập cư – và RNIP là chương trình mới có thể giúp bạn trên chặn đường nhập cư của mình.
Số lượng nhập cư hàng năm: chưa xác định
5. Global Talent Stream – Nhân tài quốc tế

Canada cho biết chương trình Global Talent Stream dùng để tìm kiếm nguồn nhân tài quốc tế. và bạn chỉ mất khoảng 10 ngày để lấy được giấy phép lao động tạm thời thông qua chương trình này! Global Talent Stream được thí điểm vào năm 2017 và hiện tại đang được chính phủ Canada lên kế hoạch triển khai lâu dài. 
Số lượng nhập cư hàng năm: 20,000 (dựa vào số liệu gần 40,000 người được chọn trong năm 2017 đến 2019)
6. IEC & Recognized Organizations
Ngoài các quốc gia trong danh sách IEC, cư dân Hoa Kỳ, Ấn Độ, Brazil, Ecuador, Trung Quốc, Iceland, Pakistan, Singapore và Uganda cũng có thể xin giấy phép lao động Canada thông qua chương trình International Experience Canada (IEC). Đây cũng có thể là tấm vé giúp bạn đến được Canada.
Số lượng nhập cư hàng năm: chưa xác định
7. Intra – Company Transfer
Nếu người tuyển dụng bạn có văn phòng, hoặc chi nhánh tại Canada, bạn có thể chuyển đến Canada một cách nhanh chóng thông qua chương trình Intra – Company Transfer
Số lượng nhập cư hàng năm: >18,000 (số lượng vào năm 2018)
8. LMIA
Nhập cư Canada thông qua chương trình LMIA có thể sẽ phức tạp và phải mất một vài tháng. Tuy nhiên, hàng chục nghìn LMIA đã được ban hành hàng năm chứng tỏ đây không phải là điều không thể. Để được cấp LMIA, ứng viên phải nhận được lời mời làm việc từ chủ lao động tại Canada trong trường hợp họ không thể tìm được cư dân Canada hay thường trú nhân nào phù hợp với công việc này.
Số lượng nhập cư hàng năm: > 84,000 (số lượng vào năm 2018)
9. Studying in Canada – Định cư sau khi hoàn thành du học

Mục tiêu cuối cùng sau khi du học: nhập cư Canada. Vậy làm cách nào để bạn đạt được điều này? Với giấy phép du học Study in Canada, bạn có thể mang theo gia đình mình và làm việc tại Canada.
Số lượng nhập cư hàng năm: >365,000 (số lượng vào năm 2018)
10. AFIP – Agri-Food Immigration Pilot
Chương trình thí điểm AFIP với mục đích là mang lại nguồn lao động toàn thời gian cần thiết để lấp vào các khoảng trống lao động ngày càng lớn. Chương trình thí điểm này được tạo ra nhằm thu hút và giữ chân người lao động bằng cách cung cấp cho họ cơ hội để trở thành thường trú nhân sau hai năm đầu tiên trên giấy phép lao động tạm thời thay vì phải xin cấp lại giấy phép lao động nhiều lần.
Số lượng nhập cư hằng năm: khoảng 3,000 lao động (Quota năm 2020)
Như vậy, có rất nhiều con đường để định cư tại Canada. Đây là cơ hội lớn dành cho tất cả du học sinh Việt Nam.